Khai báo y tế online

Khai báo y tế online
Ngày đăng: 22/06/2021 10:27 AM

        Khai báo y tế là một yếu tố quan trọng trong công cuộc phòng chống sự lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng, tạo ra "lá chắn" để bạn tự bảo vệ mình và cả những người xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ cho bạn các cách khai báo y tế online nhanh chóng và đơn giản nhất mà không phải ra khỏi nhà, cùng theo dõi nhé!

  Tại sao cần khai báo y tế?

  Khai báo y tế là gì? Khai báo y tế là một hình thức người dân kết nối với các đơn vị, ban ngành có liên quan, cung cấp những thông tin y tế, tiền sử dịch tễ của mình để góp phần kiểm soát dịch bệnh lây lan nguy hiểm như Covid-19. 

  Ai cần khai báo y tế? Tất cả người dân đều có trách nhiệm khai báo y tế để các đơn vị quản lý theo dõi tình hình dịch bệnh, sàng lọc những trường hợp nghi ngờ và có phương án xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với những người đi qua, đi về từ vùng tâm dịch, nơi bị phong tỏa (theo thông báo chính thức của Bộ Y tế), có tiếp xúc với các F hoặc các trường hợp nghi mắc hay người trở về từ nước ngoài thì việc khai báo là yêu cầu nhất định phải thực hiện. Người thuộc nhóm đối tượng trên nếu không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực có thể bị xử phạt tùy theo mức độ. 

  Tại sao cần khai báo y tế? Khai báo y tế giúp làm giảm nguy cơ "lọt lưới" những ca mắc Covid-19 ra cộng đồng, kiểm soát và khoanh vùng tốt những người nghi nhiễm, có tiếp xúc với các F. Dựa vào tiền sử dịch tễ được cung cấp, các cơ quan y tế và đơn vị có liên quan tại từng địa bàn sẽ nắm được cơ bản tình hình sức khỏe người dân trong khu vực mình, tạo thành một mạng lưới thông tin chính xác để liên hệ kịp thời khi có tình huống phát sinh cũng như chú trọng theo dõi các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao như người liên quan đến ca bệnh Covid-19, người đi về từ vùng có dịch,... 

  Các hình thức khai báo y tế

  Hiện nay, hai hình thức khai báo y tế đang được triển khai và áp dụng trong cộng đồng là khai báo y tế trực tiếp và khai báo y tế online

  Khai báo y tế trực tiếp

  Nếu muốn khai báo trực tiếp, bạn có thể đến các trạm y tế xã, phường tại nơi cư trú, các cán bộ địa phương sẽ cung cấp tờ khai y tế, trong đó liệt kê đủ các đề mục mà bạn cần điền thông tin như tên tuổi, địa chỉ, năm sinh, nơi ở hiện tại, quê quán, số điện thoại liên lạc, nghề nghiệp, địa chỉ công ty cũng như các yếu tố sức khỏe, di chuyển trong 14 ngày. 

  Ngoài ra, khi đến một số địa điểm đông người như sân bay, bệnh viện thì bạn cũng sẽ được chỉ dẫn điền tờ khai báo y tế với những thông tin cơ bản để các đơn vị này tiện quản lý, theo dõi số lượng người ra vào, thông báo và cập nhật kịp thời khi có trường hợp nguy cơ cao đã từng đến đó. 

  Khai báo thông tin y tế online

  Khai báo sức khỏe online là hình thức khai báo chính, được khuyến khích thực hiện nhiều nhất vì sự nhanh chóng, thuận tiện mà nó đem lại. Chỉ với một chiếc điện thoạimáy tính bảng hoặc laptop là bạn đã có thể khai y tế online mọi lúc mọi nơi, không cần phải ra ngoài hay di chuyển đi đâu. Điều này cũng giúp hạn chế việc tập trung đông người cũng như phát sinh những tiếp xúc gần không đáng có với người có nguy cơ cao.

  Bạn có thể điền thông tin qua web hoặc qua các ứng dụng cho phép khai báo y tế online như Bluezone, NCOVI, VHD (Vietnam Health Declaration). 

  Khai báo y tế online qua app NCOVI

  Bước 1: Bạn tìm và tải ứng dụng NCOVI trong App Store (đối với iOS) hoặc CH Play (đối với Android), cài đặt vào điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

     Nhập số điện thoại và chọn hình thức đăng ký hoặc đăng nhập

  Nhập số điện thoại và chọn hình thức đăng ký hoặc đăng nhập

  Bước 2: Bạn mở ứng dụng, nhập số điện thoại và chọn Đăng ký mới (nếu đây là lần đầu sử dụng) hoặc Đăng nhập (nếu đã đăng ký trước đó). Bạn sẽ nhận được một mã OTP về số điện thoại của mình, bạn hãy nhập vào ô và xác nhận để đi đến thao tác mới.

  Bước 3: Nếu bạn là người lần đầu sử dụng ứng dụng thì phải thực hiện bước xác thực danh tính này trước khi khai báo y tế. Bạn điền đầy đủ thông tin vào giao diện hiện lên sau khi chọn Đăng ký mới, sau đó tích vào ô cam kết khai báo thông tin đúng sự thật rồi bấm chọn Xác thực OTP

   Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu

  Khai báo chi tiết các thông tin theo yêu cầu

  Bước 4: Hệ thống sẽ gửi tin nhắn mã OTP về điện thoại của bạn, bạn nhập mã rồi ấn Xác nhận. Lưu ý, mã OTP chỉ có thời hạn trong 3 phút, sau khoảng thời gian này thì mã sẽ hết hiệu lực và không thể nhập được nữa. Lúc đó, bạn hãy chọn Gửi lại OTP để nhận mã mới và tiến hành xác nhận lại. 

   Nhập mã OTP theo đúng thứ tự rồi chọn xác nhận

  Nhập mã OTP theo đúng thứ tự rồi chọn xác nhận

  Bước 5: Bạn tiếp tục điền thêm bảng thông tin yếu tố nguy cơ hiện lên sau đó, vui lòng chọn  hoặc Không với từng trường hợp và nhấn Khai báo để gửi đi.

   Bảng thông tin yếu tố nguy cơ

  Bảng thông tin yếu tố nguy cơ

  Bước 6: Sau khi cập nhật thông tin yếu tố nguy cơ xong, màn hình sẽ chuyển về giao diện trang chủ. Ở đây bạn chọn nút Khai báo y tế toàn dân để thực hiện tiếp bước điền tờ khai y tế online.

  Ấn vào nút Khai báo y tế toàn dân để thực hiện bước tiếp theo

  Ấn vào nút Khai báo y tế toàn dân để thực hiện bước tiếp theo

  Bước 7: Bạn nhập đầy đủ các thông tin cá nhân, khảo sát bệnh theo yêu cầu, chọn ô cam kết khai báo đúng sự thật rồi nhấn vào nút Gửi thông tin khai báo để hoàn thành quá trình điền tờ khai y tế online trên ứng dụng này. 

   Đừng quên tích vào ô cam kết khai báo đúng sự thật trước khi gửi tờ khai đi

  Đừng quên tích vào ô cam kết khai báo đúng sự thật trước khi gửi tờ khai đi

  Zalo
  Hotline