Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng: Ứng dụng công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa

Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng: Ứng dụng công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa
Ngày đăng: 17/11/2021 06:58 AM

  Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng: Ứng dụng công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa

  Cùng với việc tăng cường quản lý chất lượng hàng hóa nhập khẩu, thời gian qua Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng (chi cục) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) nhập khẩu hàng hóa sớm thông quan.

  Chuyên viên chi cục tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua cổng thông tin một cửa hành chính quốc gia

  Tăng cường quản lý chất lượng

  Theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, sản phẩm nhóm 2 là sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích nhưng vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật hoặc môi trường. Luật quy định sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục nhóm 2 phải được kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.

  Hiện nay, cơ chế một cửa quốc gia đã được DN đánh giá hiệu quả rất cao, tạo thuận lợi rất nhiều trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, DN giảm được thời gian, chi phí đi lại. Hiện tại, để giải quyết những vấn đề liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như kiểm tra chuyên ngành, DN không phải nộp hồ sơ giấy như trước, cơ quan hải quan chỉ cần tra cứu trên cổng thông tin một cửa hành chính quốc gia, lấy kết quả để thực hiện thông quan, giải phóng hàng hóa”.

  (Ông Nguyễn Văn Điệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Mỹ Phước)

  Bộ KH&CN ban hành Quyết định số 3115 về việc công bố sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của bộ. Đây là văn bản sửa đổi, bổ sung danh mục sản phẩm hàng hóa mà trước đây bộ này đã quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu hàng hóa. Sau khi bổ dung vào danh mục chất lượng hàng hóa nhóm 2, sản phẩm sẽ được Bộ KH&CN kiểm định theo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ nhanh chóng được niêm yết trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Từ đó, DN sẽ dễ dàng làm thủ tục thông quan theo quy định, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế - xã hội.

  Ông Đỗ Thanh Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng, cho biết DN nhập khẩu hàng hóa để kiểm tra chất lượng, phải nắm bắt được các hàng hóa này thuộc lĩnh vực của bộ, ngành nào quản lý, đồng thời phải xác định được hàng hóa của DN có thuộc danh mục nhóm 2 hay không. Sau đó sẽ liên hệ với cơ quan chức năng được phân cấp để được hướng dẫn. Cụ thể, lĩnh vực KH&CN, Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 3810 và số 3115 quy định 10 danh mục. Trong đó, 2 danh mục thuộc Trung ương nhập khẩu quản lý, trực tiếp là Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng của Bộ KH&CN; 8 danh mục còn lại được phân cấp về địa phương, trực tiếp xử lý, tiếp nhận phương pháp kiểm tra là Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng thuộc Sở KH&CN.

  Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

  Theo ông Đỗ Thanh Dũng, với cách làm hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin một cửa hành chính quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho các DN có thể chủ động để thông quan hàng hóa. DN sẽ tự thấy được trạng thái hồ sơ của DN tới đâu, ở cấp độ nào, sự chủ động của DN sẽ tốt hơn. Cách làm này sẽ tiết kiệm được thời gian, cắt giảm được chi phí cho DN, hiệu quả hơn.

  “Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trực tiếp là Sở KH&CN, chi cục đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, thủ tục hành chính về xác nhận hồ sơ đăng ký hàng nhập khẩu không bị biến động nhiều. Trước đó, chi cục đã triển khai đến toàn thể DN có hàng hóa nhập khẩu trong lĩnh vực thuộc danh mục nhóm 2. Do đó, DN có thể ở nhà, hay tại đơn vị, cơ quan khai báo cung cấp hồ sơ trên môi trường mạng. Đồng thời, chi cục sẽ tiếp nhận, giải quyết, DN truyền tải hồ sơ đến cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa. Thời gian tới, chi cục tập trung giải quyết thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian, DN có sự chủ động trong quá trình nhập khẩu và thông quan hàng hóa”, ông Dũng nói.

  Trình tự giải quyết thủ tục hồ sơ của danh mục thuộc nhóm 2: Tờ khai hải quan của DN mở tại cơ quan có thẩm quyền; các hồ sơ đính kèm như hóa đơn, hợp đồng nhận đơn và một số hình ảnh đính kèm theo hồ sơ bắt buộc. Về thời gian giải quyết hồ sơ, theo quy định Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng xác nhận trong 1 ngày. Tuy nhiên, trên cơ chế một cửa quốc gia, chi cục sẽ tập trung giải quyết trong thời gian khoảng 30 phút cho một hồ sơ. Khi hồ sơ được giải quyết, trên cơ chế một cửa quốc gia cơ quan hải quan sẽ thấy được trạng thái xác nhận hồ sơ của cơ quan quản lý chuyên ngành để xác nhận cho thông quan hàng hóa.

  PHƯƠNG LÊ
  BÁO BÌNH DƯƠNG

  Zalo
  Hotline